ReadyPlanet.com


การเปลี่ยนแปลงของสมองในโรคจิต


 

การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นถึงการแพร่กระจายของการเปลี่ยนแปลงของสมองในโรคจิต

 

โรคทางจิตเช่นโรคจิตเภทมีค่าใช้จ่ายหลายพันล้านดอลลาร์ต่อปีและทำให้ชีวิตของผู้คนที่ต้องดิ้นรนกับโรคนี้ตกราง ปัจจุบัน นักวิจัยของมหาวิทยาลัย Monash  เล่นบาคาร่า ได้สร้างแบบจำลองว่าผลกระทบของโรคจิตแพร่กระจายผ่านสมองได้อย่างไร ทำให้พวกเขาสามารถแยกบริเวณที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจเกิดขึ้น และอาจกำหนดเป้าหมายโดยการรักษาที่ออกแบบมาเพื่อลดการลุกลามของโรค

 

การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวันนี้ในวารสารอันทรงเกียรติของ American Medical Association Psychiatryมีรายละเอียดว่านักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างแผนที่และจำลองการแพร่กระจายของการเปลี่ยนแปลงของสมองในผู้ที่มีอาการทางจิตในระยะต่างๆ เช่น โรคจิตเภท ตั้งแต่ผู้ที่เพิ่งได้รับการวินิจฉัยไปจนถึงผู้ที่มี มีประสบการณ์โรคจิตมานานหลายปี

 

การศึกษานี้นำโดยดร. ซิด โชปรา จากสถาบัน Turner Institute for Brain and Mental Health และ School of Psychological Sciences ของมหาวิทยาลัย Monash ระบุว่าฮิบโปแคมปัสซึ่งมีความสำคัญต่อความจำ เป็นสถานที่เริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของสมองในโรคจิต “การค้นพบนี้อาจเป็นแนวทางในการรักษาที่สามารถมุ่งเป้าไปที่บริเวณนี้ของสมอง ซึ่งอาจจำกัดผลกระทบของการเจ็บป่วย หรือแม้แต่ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจิต” เขากล่าว

 

การศึกษานี้ศึกษาบุคคล 534 รายจาก 4 กลุ่ม ซึ่งครอบคลุมระยะเริ่มต้นและระยะท้ายของอาการป่วยทางจิต นักวิจัยใช้ MRI เพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของสารสีเทาที่เกิดขึ้นในระยะเจ็บป่วยต่างๆ

 

พวกเขาพบว่าวิวัฒนาการของอาการทางจิตซึ่งวัดจากการเปลี่ยนแปลงของสสารสีเทานั้นอาจเกิดขึ้นในฮิบโปแคมปัสและค่อยๆ แพร่กระจายไปทั่วสมองเมื่อเวลาผ่านไปผ่านเส้นประสาทหรือการเชื่อมต่อแอกซอน ตามที่ดร.โชปรากล่าวไว้ "เราพบว่ารูปแบบของการเปลี่ยนแปลงของสารสีเทาที่พบในโรคจิตนั้นไม่ได้กระจายแบบสุ่มไปทั่วสมอง แต่ถูกสร้างขึ้นโดยเครือข่ายที่ซับซ้อนของการเชื่อมต่อทางโครงสร้าง - ในลักษณะที่คล้ายกันมากกับวิธีที่เราเห็นความก้าวหน้าของการเสื่อมของระบบประสาท โรคในสมอง”

 

นักวิจัยใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อทำนายการเปลี่ยนแปลงปริมาตรของสารสีเทาในกลุ่มผู้ป่วยโรคจิตเภท 4 กลุ่มที่แตกต่างกัน โดยสแกนทั้งในระยะเริ่มแรกและระยะท้ายของการเจ็บป่วย ศาสตราจารย์อเล็กซ์ ฟอร์นิโต ซึ่งเป็นผู้นำทีมวิจัยกล่าวว่า "เราพบหลักฐานที่สม่ำเสมอว่าฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นบริเวณที่สำคัญต่อความจำและเป็นที่รู้กันว่ามีบทบาทสำคัญในโรคจิตเภท เป็นศูนย์กลางของการเปลี่ยนแปลงของสมองในความเจ็บป่วย" เขาพูดว่า.

 

ที่สำคัญ นักวิจัยสามารถแยกแยะการเปลี่ยนแปลงของสมองที่เกี่ยวข้องกับโรคจากการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยารักษาโรคจิตได้

 

การวิจัยส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับผู้ที่รับประทานยารักษาโรคจิตอยู่แล้ว ซึ่งทำให้ยากต่อการแยกแยะผลของยาออกจากผู้ที่เจ็บป่วย แบบจำลองบนเครือข่ายของเราสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของสมองทั้งที่เกี่ยวข้องกับยาและความเจ็บป่วยได้ ซึ่งหมายความว่าสถาปัตยกรรมเครือข่ายสมองแสดงถึงข้อจำกัดพื้นฐานเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสมองทั้งสองประเภทในโรคจิต"

 

ดร. ซิด โชปรา สถาบันเทิร์นเนอร์เพื่อสุขภาพสมองและสุขภาพจิต และคณะวิชาวิทยาศาสตร์จิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยโมนาช

 

Neuroscience eBook รวบรวมบทสัมภาษณ์ บทความ และข่าวสารชั้นนำในปีที่ผ่านมา

ดาวน์โหลดฉบับล่าสุด

ดร.โชปรา กล่าว วิธีการใหม่นี้เปิดโอกาสใหม่ๆ ในการทำความเข้าใจสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงของสมองในผู้ป่วยจิตเภท และเพื่อคาดการณ์ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจมีวิวัฒนาการในผู้ป่วยแต่ละรายอย่างไร “งานของเราแสดงให้เห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่จะตรวจสอบกลไกที่มีแนวโน้มอยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของสมองอย่างกว้างขวางในผู้ป่วยจิตเภท โดยใช้แบบจำลองที่ค่อนข้างเรียบง่าย” เขากล่าว "เราหวังว่าจะขยายแบบจำลองเหล่านี้เพิ่มเติมเพื่อระบุเป้าหมายการรักษาที่เป็นไปได้ และคาดการณ์ว่าความเจ็บป่วยจะพัฒนาไปอย่างไรในแต่ละคน"ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-26 09:05:08


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.