ReadyPlanet.com


ฮอร์โมนวัยหมดประจำเดือนเกี่ยวข้องกับโรคไขมันพอกตับที่ไม่มีแอลกอฮอล์หรือไม่?


 เมื่อเร็วๆ นี้   วิเคราะห์ผลของการรักษาด้วยฮอร์โมนวัยหมดประจำเดือน (MHT) ต่อโรคไขมันพอกตับ ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (NAFLD) โดยอิงตามเส้นทางการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน

NAFLD ทำให้เกิดการสะสมของไขมันและไตรกลีเซอไรด์ในตับอย่างกว้างขวาง goatbet และการสะสมนี้ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์หรือยาเสพติดมากเกินไป ความชุกในสตรีวัยหมดประจำเดือนสูงกว่า 20% ทั่วโลก นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาไปสู่ภาวะที่ร้ายแรงมากขึ้น เช่น มะเร็งตับและโรคตับแข็ง


การเกิด NAFLD ค่อนข้างบ่อยในสตรีวัยก่อนหมดประจำเดือนมากกว่าสตรีและบุรุษหลังวัยหมดประจำเดือน สิ่งนี้บ่งชี้ว่าเอสโตรเจนสามารถมีบทบาทในการป้องกันการลุกลามของ NAFLD


เอสโตรเจนควบคุมการเกิดพังผืดและการแพร่กระจายของเซลล์สเตเลทในตับ และลดอาการเกิดพังผืดในตับ การพร่องของมันสามารถนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนัก การสะสมไขมันในอวัยวะภายใน และระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้น การวิจัยแสดงให้เห็นว่า NAFLD และการลุกลามของโรคพังผืดในตับสามารถลดลงได้ในผู้ป่วย MHT

ต้องสังเกตว่าผลกระทบของ MHT ต่อ NAFLD อาจแตกต่างกันระหว่างการรักษาด้วย MHT แบบรับประทานและผ่านผิวหนัง จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีการศึกษาผลกระทบของ MHT ต่อความชุกของ NAFLD จากการบริหารฮอร์โมนเอสโตรเจน

การศึกษาปัจจุบันกล่าวถึงช่องว่างนี้ในวรรณคดีและวิเคราะห์ผลกระทบของ NAFLD ตามการรักษาด้วย MHT ผ่านผิวหนังและช่องปากเป็นเวลา 12 เดือนในสตรีหลังวัยหมดประจำเดือน 

เกี่ยวกับการศึกษา

การศึกษานี้พิจารณาสตรีวัยหมดประจำเดือนอายุ 45-60 ปี ที่ได้รับ MHT เพื่อบรรเทาอาการวัยหมดประจำเดือนและผู้ที่รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ

ช่วงเวลาที่พิจารณาคือ มกราคม 2559 ถึงธันวาคม 2563 MHT ประกอบด้วยการรักษาด้วยฮอร์โมนโปรเจสโตเจนและฮอร์โมนเอสโตรเจนในสตรีที่มีมดลูก แต่จะมีเพียงฮอร์โมนเอสโตรเจนในสตรีที่ไม่มีมดลูกเท่านั้น

กลุ่มตัวอย่างสุดท้ายเป็นผู้หญิง 368 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มตามเส้นทางการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ผู้หญิง 75 คนได้รับ MHT ทางผิวหนัง และ 293 คนได้รับ MHT ทางปากวัยหมดประจำเดือนหมายถึงระดับฮอร์โมนกระตุ้นรูขุมขนในซีรัมที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 20 IU/L หรืออย่างน้อย 12 เดือนของภาวะขาดประจำเดือนติดต่อกัน

ข้อค้นพบที่สำคัญ

ผลลัพธ์ที่บันทึกไว้ในที่นี้แสดงให้เห็นว่าเอสโตรเจนผ่านผิวหนังอาจมีประสิทธิผลมากกว่าการรักษาด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนแบบรับประทาน เพื่อป้องกันการพัฒนาหรือการลุกลามของ NAFLD ในสตรีวัยหมดประจำเดือน


การลุกลามของ NAFLD สามารถป้องกันได้ด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยออกฤทธิ์ต้านภาวะไขมันพอกตับในเซลล์ตับ และต้านการอักเสบในเซลล์ Kupfer ต่อไป นอกจากผลโดยตรงแล้ว เอสโตรเจนยังมีผลดีต่อการเผาผลาญไขมัน ซึ่งสามารถป้องกันการพัฒนาและการลุกลามของ NAFLD ได้


เมื่อเปรียบเทียบกับเอสโตรเจนในช่องปาก เอสโตรเจนผ่านผิวหนังทำนายผลที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ผลกระทบของ MHT ต่อ NAFLD ซึ่งขึ้นอยู่กับเส้นทางการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ยังไม่ได้รับการเปรียบเทียบกับในปัจจุบัน


นับเป็นครั้งแรกที่การศึกษาในปัจจุบันแสดงให้เห็นถึงความชุกของ NALFD ในกลุ่ม MHT ทางผิวหนังที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากการรักษาด้วย MHT เป็นเวลา 12 เดือน


ความแตกต่างในผลลัพธ์ตลอดเส้นทางการให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนสามารถอธิบายได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงโปรไฟล์ไขมันหลัง MHT ในช่องปาก สิ่งนี้ได้รับการตรวจสอบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักและรอบเอวเล็กน้อย และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น ความต้านทานต่ออินซูลิน


ตามการวิจัยก่อนหน้านี้ หลังจาก MHT แบบรับประทาน ไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งหมายความว่าควรพิจารณา MHT ผ่านผิวหนังสำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือนที่มี NAFLD อยู่แล้วหรือมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้


เป็นครั้งแรกที่มีการประเมินผลกระทบของ MHT แบบรับประทานต่อการลุกลามของ NAFLD โดยขึ้นอยู่กับชนิดของโปรเจสโตเจนและปริมาณของเอสโตรเจน การลุกลามของ NAFLD พบได้ทั่วไปในขนาดมาตรฐานมากกว่าเอสโตรเจนขนาดต่ำ


ในสตรีวัยหมดประจำเดือนที่มีสุขภาพดี ปริมาณเอสโตรเจนชนิดรับประทานขนาดมาตรฐานไม่ส่งผลเสียต่อตับเกี่ยวกับ NAFLD อย่างไรก็ตาม การวิจัยพบว่าโปรเจสโตเจนส่งผลต่อการเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน และทำให้เกิดไขมันได้ การเพิ่มโปรเจสโตเจนหรือประเภทของโปรเจสโตเจนไม่ส่งผลต่อการลุกลามของ NAFLD


บทสรุป

โดยสรุป การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า MHT ผ่านผิวหนังมีประโยชน์มากกว่า MHT แบบรับประทานในการป้องกันการพัฒนาและการลุกลามของ NAFLD ข้อค้นพบที่บันทึกไว้ในที่นี้สามารถช่วยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพในการเลือกตัวเลือก MHT ที่ดีที่สุดได้การศึกษาครั้งนี้ยังมีข้อจำกัดหลายประการ อคติบางประการอาจมีอยู่เนื่องจากการออกแบบการศึกษาย้อนหลัง

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ควรทำการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมเพื่อยืนยันความเหนือกว่าของ MHT ผ่านผิวหนัง นอกจากนี้ การออกกำลังกายและการรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นปัจจัยสองประการที่ถือเป็นมาตรการป้องกันและรักษาโรค NAFLD ยังไม่ได้รับการประเมิน

นอกจากนี้ จำนวนผู้หญิงที่ได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนทางปากยังมากกว่าผู้หญิงที่ได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนผ่านผิวหนังมาก ส่งผลให้ตัวอย่างไม่สมดุล
ผู้ตั้งกระทู้ TAZ :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-25 11:21:44


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.