ReadyPlanet.com


เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของแพลตฟอร์มการจำลองควอนตัมสำหรับการค้นคว้ายา


 

Kuano ปิดการระดมทุนรอบ Seed มูลค่า 1.8 ล้านปอนด์ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของแพลตฟอร์มการจำลองควอนตัมสำหรับการค้นคว้ายา

Kuano บริษัทค้นคว้ายาที่ผสมผสานกลศาสตร์ควอนตัมเข้ากับ AI เพื่อออกแบบยารุ่นใหม่ ได้ประกาศปิดการระดมทุนรอบ Seed มูลค่า 1.8 ล้านปอนด์ ซึ่งนำโดย Mercia Ventures ซึ่งรวมถึง ACF Investors, Ascension Ventures, o2h Ventures, Meltwind Advisory LLP และนักลงทุน Angel คนอื่นๆ การลงทุนดังกล่าวจะอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบความถูกต้องเพิ่มเติมของแพลตฟอร์มการจำลองควอนตัมของ Kuano สำหรับการออกแบบตัวเลือกยาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นซึ่งมุ่งเป้าไปที่เอนไซม์ เช่นเดียวกับการเติบโตอย่างต่อเนื่องของบริษัทผ่านทางความร่วมมือเชิงกลยุทธ์และการสรรหาบุคลากร

 

เอนไซม์ที่ผิดปกติมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ ในมนุษย์ จึงเป็นเป้าหมายที่แพร่หลายในตลาดยาในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์สามารถดูเอนไซม์ได้ในสถานะ "พัก" เท่านั้น และไม่ได้อยู่ในสถานะ "ไดนามิก" ที่ทำงานเต็มที่ เนื่องจากเอนไซม์ที่แตกต่างกันอาจดูคล้ายกันมากในสภาวะพัก ยาที่ออกแบบมาเพื่อกำหนดเป้าหมายอย่างใดอย่างหนึ่งอาจส่งผลต่อตัวอื่นด้วย ซึ่งอาจส่งผลต่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพของ ยา

 

แพลตฟอร์มการจำลองควอนตัมของ Kuano ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นและจำลองเอนไซม์ในสภาวะไดนามิกของพวกมัน ซึ่งเปิดโอกาสใหม่ในการออกแบบยาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อรวมโปรไฟล์เอนไซม์ที่เป็นเอกลักษณ์เหล่านี้เข้ากับชุดเครื่องมือ AI แล้ว Kuano จะสามารถคาดเดาโครงสร้างที่ดีที่สุดเพื่อกำหนดเป้าหมายได้ ยาที่ได้รับการออกแบบในลักษณะนี้สามารถจับคู่กับเอนไซม์เป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ซึ่งหมายความว่ายาเหล่านี้มีแนวโน้ม เล่นบาคาร่า ที่จะมีศักยภาพมากกว่าและมีผลข้างเคียงน้อยลง แพลตฟอร์มดังกล่าวได้รับการตรวจสอบแล้วในสามกลุ่มโรคที่แยกจากกัน รวมถึงมะเร็งลำไส้และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 

“เอนไซม์มีบทบาทอย่างกว้างขวางในการรักษาโรค แต่เทคโนโลยีในปัจจุบันไม่สามารถพัฒนายาเพื่อจัดการกับโรคส่วนใหญ่ได้ ทีมงานของเราที่ Kuano ตระหนักดีถึงความจำเป็นในการเอาชนะข้อจำกัดเหล่านี้” Vid Stojevic ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Kuano กล่าว “แพลตฟอร์มของเราสร้าง "เลนส์ควอนตัม" ที่เผยให้เห็นความแตกต่างระหว่างเอนไซม์ และช่วยให้เราสามารถกำหนดเป้าหมายแต่ละรายการแยกกัน โดยไม่กระทบต่อเอนไซม์อื่นๆ การระดมทุนรอบนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้เราทำงานในห้องแล็บต่อไปได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้ทีมผู้บริหารของเราแข็งแกร่งขึ้น และเตรียมบริษัทให้พร้อมสำหรับการขยายขนาด”

 

Kuano ก่อตั้งขึ้นในปี 2020 โดย Drs Vid Stojevic ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์ควอนตัมและ AI, David Wright ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบบจำลองและการจำลองระดับโมเลกุล, Parminder Ruprah "นักล่ายาเสพติด" ที่มีประสบการณ์สูง และ Jarryl D"Oyley ผู้เชี่ยวชาญ นักเคมีบำบัดเชิงคำนวณ การระดมทุนเบื้องต้นครั้งล่าสุดส่งผลให้เงินลงทุนทั้งหมดที่ Kuano ระดมทุนได้จนถึงขณะนี้อยู่ที่ 2.8 ล้านปอนด์ ในรอบนี้ Mercia ลงทุนจากกองทุน EIS และ Kuano ได้รับคำแนะนำจากบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุน KPMG Acceleris

 

Robert Hornby นักลงทุนร่วมทุนของ Mercia กล่าวเสริมว่า"จนถึงขณะนี้ มีเอนไซม์ไม่ถึง 20% ที่ตกเป็นเป้าหมายของยา เนื่องจากความยากลำบากในการทำความเข้าใจสถานะแบบไดนามิกของยา แพลตฟอร์มการจำลองควอนตัมของ Kuano เป็นมากกว่าโมเดล AI ที่มีอยู่เดิม และหมายความว่าพวกเขาสามารถออกแบบยาสำหรับเอนไซม์ที่ก่อนหน้านี้ บริษัทจัดการกับตลาดขนาดใหญ่ที่ยังไม่ได้ใช้ และได้รับความสนใจจากบริษัทยาชั้นนำแล้ว การลงทุนนี้จะช่วยให้สามารถก้าวไปสู่ขั้นต่อไปได้”

 

เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับ Kuano ในการพัฒนาความแข็งแกร่งต่อไป ปัญญาประดิษฐ์และคอมพิวเตอร์ควอนตัมจะยังคงส่งผลกระทบอย่างมากต่อวิธีการดำเนินงานของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ และความสามารถด้านควอนตัมของ Kuano จะเป็นส่วนสำคัญของเรื่องนี้ เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่จะได้เห็นสิ่งที่ Kuano ทำอะไรต่อไป”

 

ทิม มิลส์ หุ้นส่วนผู้จัดการ นักลงทุน ACFผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-09-13 13:47:35


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.